Kiếm hiệp Kim Dung: Bộ truyện hay nhất của Kim Dung

20/12/2019 22:52

Xạ điêu tam bộ khúc hay còn gọi Xạ điêu tam khúc gồm Anh hùng xạ điêu, Thần điêu hiệp lữ (Thần điêu đại hiệp) và Ỷ thiên đồ long ký. Trong số các tiểu thuyết của cố nhà văn Kim Dung, nếu không tính gộp thì không thể tìm ra bộ hay nhất vì mỗi bộ có cái hay riêng, sở trường riêng. Nhưng một khi cố nhà văn Kim Dung đã hợp nhất 3 siêu phẩm kinh điển trên thì Xạ điêu tam bộ khúc chính là đỉnh nhất của cả thế giới kiếm hiệp chứ không phải mỗi Kim Dung, thử hỏi còn gì đồ sộ và toàn diện hơn khi mỗi tuyệt tác trong Xạ điêu tam bộ khúc đều thuộc top truyện hay nhất không kém gì Tiếu ngạo giang hồ, Thiên long bát bộ, Lộc đỉnh ký...

TV Show - Kiếm hiệp Kim Dung: Bộ truyện hay nhất của Kim Dung

Cố nhà văn Kim Dung.

Câu chuyện trong Xạ điêu tam bộ khúc bắt đầu từ sự sụp đổ của nhà Kim, nhà Tống và sự nổi lên của Đế chế Mông Cổ. Câu chuyện kết thúc một trăm năm sau đó với sự thiết lập nhà Minh. Những nhân vật trong truyện đóng vai trò quan trọng trong sự suy tàn và hưng vong của những triều đại đó. Hầu như ba tác phẩm đều có mối liên hệ về nhân vật qua nhiều đời, nhất là các nhân vật chính. Sự đồ sộ về số lượng nhân vật, cũng như diễn biến của truyện theo một dòng chảy lịch sử, trải qua nhiều thế hệ. Khiến nhiều người đánh giá Xạ điêu tam bộ khúc là bộ tiểu thuyết không chỉ hay nhất mà còn đồ sộ nhất của Kim Dung.

Anh hùng xạ điêu:

TV Show - Kiếm hiệp Kim Dung: Bộ truyện hay nhất của Kim Dung (Hình 2).

Nhân vật chính là Quách Tĩnh và Hoàng Dung.

Truyện xảy ra vào thời nhà Tống (960-1279) khi người Nữ Chân bắt đầu tấn công bắc Trung Quốc. Phần đầu của tiểu thuyết xoay quanh tình bạn giữa Dương Thiết Tâm và Quách Khiếu Thiên, hai hiệp sĩ đã anh dũng chiến đấu chống sự tàn bạo của quân Kim. Mối quan hệ của hai gia đình khăng khít đến nỗi họ thề ước là khi con họ lớn lên, chúng sẽ kết nghĩa huynh đệ hoặc kết thành phu thê.

Phần hai của câu chuyện tập trung vào những gian nan đau khổ mà cả hai trải qua. Quách Tĩnh, con của Quách Khiếu Thiên lớn lên ở Mông Cổ, dưới sự bảo vệ của Thành Cát Tư Hãn. Dương Khang mặt khác lớn lên là hoàng thân của nhà Kim. Nội dung của truyện xoay quanh mối tình của hai nhân vật chính là Quách Tĩnh và Hoàng Dung.

Quách Tĩnh mặc dù không thông minh, không có khiếu tập võ nhưng chàng lại cần cù và chịu khó lại ngây thơ, chân thật và hay ra tay làm việc nghĩa. Chàng là tấm gương cho câu nói "cần cù bù thông minh".

Hoàng Dung là người thông minh và nhanh trí, nàng là tình yêu của chàng Quách Tĩnh ngây thơ trong truyện. Là con gái của đảo chủ Đào Hoa đảo - Hoàng Dược Sư, lầu đầu tiên gặp Quách Tĩnh nàng đóng giả là chú bé ăn xin và đi theo chàng phá phách. Hoàng Dung đã bị chinh phục bởi sự thành thực, ngay thẳng và tấm lòng tốt bụng của Quách Tĩnh.

Truyện kết thúc khi Thành Cát Tư Hãn qua đời. Quách Tĩnh trở thành một cao thủ võ lâm, sau khi cưới Hoàng Dung hai người cùng nhau bảo vệ thành Tương Dương.

Video: Quách Tĩnh đấu Hoàng hà tứ quỷ.

Thần điêu đại hiệp

TV Show - Kiếm hiệp Kim Dung: Bộ truyện hay nhất của Kim Dung (Hình 3).

Nhân vật chính là Dương Quá và Tiểu Long Nữ.

Truyện diễn ra sau phần đầu khoảng 10 năm, bối cảnh của Thần điêu đại hiệp là vào cuối thời Nam Tống, khi quân Mông Cổ đã lớn mạnh, tiêu diệt hầu hết châu Á, châu Âu, đang trực tiếp uy hiếp an nguy của Nam Tống.

Chủ đề chính của bộ truyện là mối tình trắc trở giữa Dương Quá và Tiểu Long Nữ diễn ra trong bối cảnh lịch sử, Mông Cổ đã cực kỳ lớn mạnh, bắt đầu tấn công xâm lược nhà Tống. Truyện kết thúc bằng chiến thắng của quân đội nhà Tống tại thành Tương Dương. Hầu như các nhân vật của phần 1 có mối liên hệ mật thiết về mối quan hệ họ hàng với phần này và tiếp tục diễn biến phức tạp hơn. Cả hai phần có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nếu như không hiểu và không xem, độc giả khó có thể hình dung được tuyến nhân vật ở phần 2.

Video: Dương Quá đấu Kim Luân Pháp Vương.

Ỷ thiên Đồ long ký

Nếu hai phần đầu tiên có liên quan chặt chẽ đến nhau thì phần thứ ba này không liên quan lắm. Bối cảnh tiểu thuyết Ỷ thiên Đồ long ký lấy vào cuối thời nhà Nguyên, 80 năm sau sự kiện trên đỉnh Hoa Sơn trong Thần điêu đại hiệp, lúc này nhà Nguyên đang bị suy yếu bởi các cuộc khởi nghĩa và vì sự xa hoa lãng phí của triều đình.

TV Show - Kiếm hiệp Kim Dung: Bộ truyện hay nhất của Kim Dung (Hình 4).

Nhân vật chính là Trương Vô Kỵ và Triệu Mẫn.

Nội dung truyện xoay quanh Trương Vô Kỵ và mối tình phức tạp với 4 cô gái, bên cạnh đó là những âm mưu thủ đoạn đầy máu tanh trên giang hồ nhằm chiếm đoạt hai món báu vật là Đồ long đao và Ỷ thiên kiếm, với lời đồn nếu tìm được bí mật trong đao kiếm sẽ hiệu triệu được thiên hạ.

Trương Vô Kỵ là nhân vật chính trong truyện, được xem là có nội tâm phức tạp hơn so với Quách Tĩnh và Dương Quá, điều này làm cho nhân vật trở nên thực tế hơn. Truyện kết thúc với sự sụp đổ của nhà Nguyên, người Mông Cổ phải rút về thảo nguyên phía bắc cùng với sự thành lập của nhà Minh bởi Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương, Trương Vô Kỵ và Triệu Mẫn thành một đôi, hai người cùng nhau phiêu bạt giang hồ.

Phần này gần như biệt lập về nhân vật, chỉ có sự xuất hiện một cách rất mờ nhạt của tuyến nhân vật và bối cảnh của cả hai phần đầu.

Video: Trương Vô Kỵ cứu Triệu Mẫn.

Quốc Tiệp (t/h)

 

Nguồn www.nguoiduatin.vn

Bạn đang đọc bài viết "Kiếm hiệp Kim Dung: Bộ truyện hay nhất của Kim Dung" tại chuyên mục PHIM ẢNH.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0939.071.695).