Nga bất ngờ nêu lý do binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị hứng pháo kích và thiệt mạng ở Syria

05/02/2020 18:31

Theo RT, ngày 3/2, phía Nga lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ bị pháo kích ở Syria sáng cùng ngày khiến 6 binh sĩ Ankara thiệt mạng.

Tuyên bố từ quân đội Nga cho biết sở dĩ quân Thổ Nhĩ Kỳ hứng phải pháo kích từ quân chính phủ Syria khiến 6 binh sĩ của mình thiệt mạng là vì nước này đã không báo trước cho Moscow về việc di chuyển đoàn xe quân sự của mình.

“Các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện chiến dịch trong “khu vực giảm căng thẳng” Idlib trong đêm 2/2 và sáng 3/2 mà không thông báo cho phía Nga và bị quân đội chính phủ Syria tấn công”, tuyên bố từ Trung tâm hòa giải các bên tham chiến của Nga tại Syria cho biết hôm 3/2.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng đường dây liên lạc các lực lượng của Nga ở Syria và Bộ chỉ huy Thổ Nhĩ Kỳ đã được thiết lập trước.

Tiêu điểm - Nga bất ngờ nêu lý do binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị hứng pháo kích và thiệt mạng ở Syria

Phía Nga lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ bị pháo kích ở Syria sáng cùng ngày khiến 6 binh sĩ Ankara thiệt mạng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo có 6 binh sĩ đã thiệt mạng và 9 người khác bị thương trong vụ pháo kích. Số người thiệt mạng tăng lên sau đó.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã lập tức có phản ứng và tuyên bố sẽ tiếp tục trả đũa mạnh mẽ bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên cung cấp thông tin cho Nga. Nước này cũng thông báo cho Nga về sự kiện mới này.  

Người phát ngôn của điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cũng nói các chỉ huy quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn "duy trì liên lạc thường xuyên" về khu vực tỉnh Idlib.

“Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang cung cấp thông tin thường xuyên và nhanh chóng cho Nga. Chúng tôi cũng thông báo cho họ về sự việc mới nhất đó. Thật không đúng khi nói chúng tôi không chia sẻ thông tin. Các cơ chế liên lạc vẫn được sử dụng như mọi khi”, phát ngôn viên của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ AKP - ông Omer Celik khẳng định.

Đài RT cho hay Idlib là một khu vực “giảm leo thang” được Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đồng thuận. Ankara dự kiến sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình chi viện cho các lực lượng chống chính phủ Syria kiểm soát khu vực này, ngăn chặn sự thù địch từ Damascus.

Trong khi đó, trang tin Avia.pro cho hay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phóng ít nhất 60 quả tên lửa vào lãnh thổ Syria. Hậu quả, đợt tấn công đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho quân đội chính phủ Syria.

Thậm chí, cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho buộc quân đội Syria phải hủy bỏ kế hoạch tấn công cũng như các vị trí đã giành được quyền kiểm soát.

Theo đoạn video được Avia.pro công bố, hệ thống phóng rocket đa nòng của Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp cho phóng ít nhất 60 tên lửa về phía vị trí hoạt động của quân đội Syria.

Tuy nhiên, một số nguồn tin khẳng định quân đội Syria đã đập tan thành công vụ tấn công quy mô lớn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, ít nhất 40 tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị quân đội Syria bắn hạ bằng hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S.

 

Nguồn https://www.nguoiduatin.vn/nga-bat-ngo-neu-ly-do-binh-si-tho-nhi-ky-bi-hung-phao-kich-va-thiet-mang-o-syria-a464636.html

Bạn đang đọc bài viết "Nga bất ngờ nêu lý do binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị hứng pháo kích và thiệt mạng ở Syria" tại chuyên mục THẾ GIỚI.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0939.071.695).