"Tôi chưa vượt qua được cái bóng của cố đạo diễn Đông Hồng"

20/12/2019 22:50

"Kiến thức hài dân gian của ông là vô tận, còn tôi mới chỉ ở mức tìm tòi", Linh Đồng nói.

Nhiều năm trước, nhắc đến hài dân gian, khán giả sẽ nghĩ ngay đến cố đạo diễn Phạm Đông Hồng.

Gần 20 năm tên tuổi của ông gắn liền với những tác phẩm hài kịch dân gian, thường được phát sóng vào vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Với nhiều người, thậm chí nó còn như một món ăn tinh thần không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới.

Thế nhưng tháng 9/2018, đạo diễn Phạm Đông Hồng đột ngột qua đời ở tuổi 63, để lại nỗi thương tiếc vô hạn cho người thân, đồng nghiệp và những khán giả yêu mến các tác phẩm hài kịch thâm thuý chứa đầy hơi thở thời cuộc của ông.

Mới đây, đạo diễn trẻ Linh Đồng - một học trò của đạo diễn Đông Hồng, cũng là người đã theo ông suốt nhiều năm đã quyết định viết tiếp nối mạch hài kịch dân gian mà ông để lại với một sản phẩm mới mang tên: "Giấc mộng quan trường".

Tôi chưa vượt qua được cái bóng của cố đạo diễn Đông Hồng - Ảnh 1.

Đạo diễn Linh Đồng (ngoài cùng bên phải) ấp ủ giấc mơ làm hài kịch dân gian theo người thầy quá cố của mình

Theo tiết lộ của ekip đoàn phim, "Giấc mộng quan trường" xây dựng câu chuyện trong bối cảnh nông thôn Việt Nam thời phong kiến, mượn chuyện xưa để nói chuyện nay.

Tình huống phim xảy ra khi Quan Tri Phủ (NSND Trung Dân đóng) khơi dậy sự đấu đá quyền lực giữa hai ông quan cấp dưới là Lý Trưởng (NS Trịnh Minh Dũng đóng) và Tri Huyện (NSND Tiến Đạt đóng).

Cả 2 ông quan này đều ham mê chạy theo quyền lực mà bất chấp luật pháp, làm rất nhiều điều tồi tệ, đáng lên án.

Bên cạnh đả kích những thói hư tật xấu của quan lại thời xưa, "Giấc mộng quan trường" còn lồng ghép những sự kiện tiêu biểu, làm dậy sóng dư luận trong năm qua như: sự kiện cháy nhà máy Rạng Đông, ô nhiễm nước sạch, xàm sỡ trong thang máy...

Đặc biệt, theo khẳng định của đạo diễn Linh Đồng, với tiêu chí đề cao giá trị nội dung, phim không sử dụng những chi tiết nhảm nhí, câu khách. Lời thoại cũng văn minh, tôn trọng người xem chứ không lố lăng, phản cảm.

Anh cũng cho biết hiện tại đã có hơn 40 đài truyền hình trong nước mua bản quyền phát sóng bộ phim này của anh trong dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Tôi chưa vượt qua được cái bóng của cố đạo diễn Đông Hồng - Ảnh 2.

Ba diễn viên chính trong phim

Tôi chưa vượt qua được cái bóng của cố đạo diễn Đông Hồng - Ảnh 3.

NSƯT Trà My và diễn viên Thanh Hương cũng góp mặt trong phim này

Trong buổi họp báo ra mắt phim diễn ra chiều 19/12, đạo diễn Linh Đồng đã thổ lộ về những khó khăn cũng như thách thức anh phải đối mặt khi thử sức với thể loại hài kịch đặc biệt này.

Theo lời Linh Đồng, cái khó khăn lớn nhất mà ai cũng gặp phải khi bắt tay vào làm hài kịch dân gian là kinh phí. Bởi số tiền phải bỏ ra để làm có thể tốn gấp đôi gấp 3 lần một bộ phim hài hiện đại khác.

Bên cạnh đó, việc tìm bối cảnh và đạo cụ cũng là một trong những bài toán khá nan giải. Có những hôm 3-4 giờ đêm mà cả ekip vẫn phải chạy đôn đáo khắp nơi để tìm những vật dụng cần thiết cho buổi quay sáng hôm sau.

Đạo diễn phim Giấc mộng quan trường: "Hài tết của tôi chắc chắn hay hơn... Táo quân"

Khi được có sợ bị so sánh với cố đạo diễn Phạm Đông Hồng hay không, Linh Đồng thành thật cho biết mình ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi phong cách làm phim của thầy.

Tuy nhiên, anh luôn tâm niệm phải làm sản phẩm một cách tốt nhất trong khả năng có thể và hi vọng tạo được những dấu ấn của riêng mình.

"Tôi chưa vượt qua được cái bóng của cố đạo diễn Đông Hồng. Kiến thức hài dân gian của ông là vô tận, còn tôi mới chỉ ở mức tìm tòi. Đây là sản phẩm đầu tay, tôi may mắn nhận được nhiều sự hỗ trợ từ những người trong ekip trước kia từng làm với cố đạo diễn.

Có một điều tôi muốn chia sẻ, là có lẽ đây sẽ là bộ phim hài dân gian có nhiều diễn viên tham gia nhất từ trước đến nay. Thực ra tôi đã đắn đo rất nhiều, nhưng tôi muốn làm hết sức, hết khả năng mà mình có thể", Linh Đồng nói.

Được biết, ngoài NS Trung Dân, NSND Tiến Đạt, NS Trịnh Minh Dũng, "Giấc mộng quan trường" còn có sự góp mặt của diễn viên Thanh Hương, NSƯT Thu Hạnh, NSƯT Trà My, NSƯT Hồng Giang (Giang Còi), Thanh Tùng, Hoàng Sơn, MC Thuỳ Linh, Trọng Lân...

 

Nguồn soha.vn

Bạn đang đọc bài viết ""Tôi chưa vượt qua được cái bóng của cố đạo diễn Đông Hồng"" tại chuyên mục HẬU TRƯỜNG.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0939.071.695).