Cách hoạt động của một chiếc máy ATM

28/06/2020 19:00

Máy ATM là thiết bị giao dịch ngân hàng tự động với khách hàng, vừa giúp bảo quản tiền mặt vừa giúp khách hàng có thể rút tiền dễ dàng. Vậy chiếc máy ATM hoạt động thế nào?

Máy ATM (Automatic Teller Machine hay Automated Teller Machine), là một thiết bị ngân hàng giao dịch tự động với khách hàng, thực hiện việc nhận dạng khách hàng thông qua thẻ ATM, giúp khách hàng kiểm tra tài khoản, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ.

Cách hoạt động của một chiếc máy ATM - Ảnh 1.

Chức năng chính của máy ATM khi được phát minh là dùng để rút tiền mặt đã được các ngân hàng chứa sẵn trong máy.

Theo sự phát triển qua thời gian, máy ATM hiện nay còn có các chức năng chuyển khoản trong và cùng hệ thống, truy vấn số dư, kiểm tra vấn tin số dư… Sự phát triển này sẽ giúp khách hàng thuận tiện hơn trong cuộc sống hàng ngày cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian.

Cách hoạt động của một chiếc máy ATM

Bên trong một chiếc máy ATM nặng hàng trăm kg, có rất nhiều bộ phận, từ bộ đầu đọc thẻ kết nối so sánh dữ liệu với ngân hàng cho tới các hộc đựng tiền (tối đa 3000 tờ tiền), băng chuyền và những cảm biến để đảm bảo rằng khách hàng sẽ không bao giờ nhận được bất cứ một tờ tiền dư nào.

Sau khi xác định đúng mã pin của chiếc thẻ đúng với thông tin ngân hàng, tiền sẽ được bánh răng cuốn ra khỏi xấp bằng ma sát hoặc chân không. Sau đó, tờ tiền sẽ được đưa lên hệ thống đai truyền, đi qua cảm biến đếm để đảm bảo chỉ có 1 tờ đi qua.

Mỗi giây, bộ cảm biến của ATM có thể xác định được 5 tờ tiền đi qua.

(Tổng Hợp)

Nguồn https://soha.vn/cach-hoat-dong-cua-mot-chiec-may-atm-20200627092208794.htm

Bạn đang đọc bài viết "Cách hoạt động của một chiếc máy ATM" tại chuyên mục CÔNG NGHỆ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0939.071.695).