Cần linh hoạt với cấp độ dịch

14/01/2022 09:48

Những ngày này, nhiều nơi ở Hà Nội xôn xao câu chuyện về "vùng cam" (cấp độ dịch 3), "vùng vàng" (cấp độ dịch 2)… bởi điều này ảnh hưởng khá nhiều tới đời sống dân sinh, nhất là "nền kinh tế vỉa hè" vốn thu hút lao động, bảo đảm thu nhập cho nhiều gia đình.

Từ khi có phân vùng xanh - vàng - cam - đỏ, tương ứng với 4 cấp độ dịch, số quận, huyện "vùng cam" ở Hà Nội đang có xu hướng gia tăng cùng số ca mắc ngày càng nhiều. Hà Nội là địa phương ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước trong nhiều ngày liên tiếp vừa qua, có khi gấp đôi địa phương đứng thứ 2.

Tăng một cấp độ dịch, từ "vùng vàng" lên "vùng cam", là khác biệt khá lớn, tác động không nhỏ tới đời sống người dân. Tại "vùng vàng", mọi hoạt động đời sống kinh tế - xã hội gần như ở trạng thái bình thường mới, học sinh cuối cấp lớp 9 và 12 được tới trường; các dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ… Tuy nhiên, với "vùng cam", các hoạt động này đều phải tạm dừng.

Nhìn vào số liệu thống kê, có thể thấy dịch bệnh tại TP Hà Nội đang diễn biến phức tạp với số người mắc nhiều ngày qua dao động ở mức 2.800-2.900 ca/ngày. Theo Sở Y tế TP Hà Nội, tính tới ngày 12-1, toàn thành phố có hơn 54.000 F0 (ca bệnh) đang được điều trị và cách ly, trong đó hơn 40.000 F0 được theo dõi cách ly tại nhà; số còn lại điều trị tại các cơ sở thu dung, các bệnh viện của trung ương và Hà Nội.

Không thể chủ quan khi tổng số F0 và số F0 đang tăng cao mỗi ngày ở Hà Nội. Thế nhưng, cũng có những số liệu khác đáng suy nghĩ về tình hình dịch bệnh tại Hà Nội. So với các địa phương có số ca nhiễm thấp hơn, số ca Covid-19 nặng và tử vong tại Hà Nội lại rất thấp. Tỉ lệ tử vong do Covid-19 ở Hà Nội hiện chỉ chiếm 0,4%, thấp hơn nhiều lần so với tỉ lệ 1,8% của cả nước. Trong khi đó, tỉ lệ tiêm phủ vắc-xin ngừa Covid-19 ở Hà Nội rất cao với 98,9% người trên 18 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản (2 mũi).

Việc đánh giá cấp độ dịch hiện nay dựa trên những tiêu chí chính như: số ca F0/100.000 dân, tỉ lệ tiêm phủ vắc-xin… Thế nên, dù có số ca bệnh nặng, nguy kịch và nhất là tử vong thấp hơn nhiều địa phương khác song nhiều quận, huyện ở Hà Nội vẫn có cấp độ dịch cao hơn, dẫn tới những hạn chế ảnh hưởng đời sống thường nhật cũng như các dịch vụ thiết yếu của xã hội và người dân.

Khi tỉ lệ tiêm phủ vắc-xin rất cao và bắt đầu triển khai tiêm mũi bổ sung (mũi 3), giới chuyên môn cho rằng cần xây dựng lại tiêu chí đánh giá cấp độ dịch dựa trên tỉ lệ ca bệnh nặng nhập viện và tử vong, theo tinh thần Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tiêu chí để đánh giá cấp độ dịch vì thế rất cần thay đổi để thích ứng với diễn biến thực tế của tình hình dịch bệnh ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, nhằm tạo điều kiện để đời sống kinh tế - xã hội dần trở lại trạng thái bình thường mới trong khi vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh.

Bạn đang đọc bài viết "Cần linh hoạt với cấp độ dịch" tại chuyên mục XÃ HỘI. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).