Chiến sự Syria: Ngoan cố đóng đô ở đường M-4, phiến quân nếm trọn “đòn thù” của quân đội Syria

17/03/2020 02:30

Theo AMN, hôm Chủ Nhật 15/3, phiến quân gần đường cao tốc Aleppo-Latakia M-4 đã nhất định không chịu rút quân khỏi khu vực này mặc thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã ký tuần trước.

Nguồn tin từ quân đội Syria ở Hama cho biết phiến quân không chịu rời bất cứ căn cứ nào của chúng ở Nam đường cao tốc M-4 bởi vậy bởi quân đội Syria buộc phải mở đợt tấn công lớn vào khu vực này và hậu quả phiến quân đã nhận khá nhiều tổn thất.

Theo thỏa thuận của Nga hôm 5/3, tất cả các nhóm phiến quân buộc phải rút khỏi các ngôi làng và thị trấn ở Nam đường cao tốc M-4.

Tuy nhiên, mặc thỏa thuận này, các phiến quân đã bất chấp lệnh và không chịu rút quân khiến quân đội Nga buộc phải gây áp lực lên đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Phản ứng ngoan cố của phiến quân chắc hẳn buộc lực lượng quân đội Syria phải mở đợt tấn công lớn vào Idlib, điều mà lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã không muốn và hy vọng né tránh được.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Ngoan cố đóng đô ở đường M-4, phiến quân nếm trọn “đòn thù” của quân đội Syria

Phiến quân ngoan cố không chịu rút khỏi đường M-4 ở Syria 

Lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tuần tra chung tại Syria

Hôm qua (15/3), Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, quân đội nước này cùng với quân đội Nga thực hiện tuần tra chung trên tuyến đường cao tốc M4, phía Tây Bắc tỉnh Idlib, Syria.

Trước đó hôm 1/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phát động Chiến dịch “Lá chắn Mùa Xuân” ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria nhằm chống lại các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Để đáp trả hành động của Ankara, phía Nga đã điều 5 tàu chiến tới căn cứ hải quân Tartus và nhiều máy bay vận tải quân sự khác.

Tuy vậy, sau chuyến thăm Nga hôm 5/3 của Tổng thống Erdogan và có cuộc hội đàm với người đồng cấp, đôi bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn và giải quyết cuộc xung đột bằng các biện pháp ngoại giao.

Theo đó, Thỏa thuận bao gồm việc quân đội hai nước thiết lập một hành lang an toàn dọc theo tuyến đường từ Latakia phía Tây đến Aleppo ở phía Đông (Syria) và thực hiện cuộc tuần tra chung. Hiện nay hai bên bắt đầu thành lập các trung tâm điều phối để triển khai thực hiện các cuộc tuần tra chung trong thời gian tới.

Phiến quân dùng “lá chắn sống” khiêu khích

RIA đưa tin, theo Bộ Quốc phòng Nga, lộ trình cuộc tuần tra chung đầu tiên giữa Nga - Thổ Nhĩ ở tỉnh Idlib, Syria đã phải rút ngắn do hành động khiêu khích của phiến quân khủng bố.

Theo đó, để thực hiện hành động khiêu khích đoàn xe tuần tra quân sự các phiến quân đã sử dụng dân thường như “lá chắn sống”.

“Độ dài của tuyến đường tuần tra chung đã phải rút ngắn do xảy ra hành động khiêu khích từ phía các băng đảng cực đoan không do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Để thực hiện hành động khiêu khích, bọn khủng bố đã sử dụng “lá chắn sống” là các dân thường, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

“Nhằm ngăn chặn nguy cơ tiềm ẩn có thể gây thiệt hại cho dân thường, Trung tâm điều hành quân sự Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định rút ngắn quãng đường tuần tra”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Về phía Nga, một trung đội quân cảnh Nga đã đến địa điểm bắt đầu tuần tra chung với binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trên cung đường cao tốc M-4 ở tỉnh Idlib của Syria. Cuộc gặp của quân đội hai nước được lên kế hoạch ở ngoại ô phía tây thành phố Sarakib.

Được biết, cuộc tuần tra xuất phát trên đường cao tốc M-4 từ điểm dân cư Trumba (cách Sarakib 2 km về phía tây). Để đảm bảo lộ trình lưu thông, quân đội hai nước đã tạo lập hành lang an toàn rộng 6 km về phía bắc và phía nam của đường cao tốc.

 

Nguồn https://www.nguoiduatin.vn/chien-su-syria-ngoan-co-dong-do-o-duong-m-4-phien-quan-nem-tron-don-thu-cua-quan-doi-syria-a469001.html

Bạn đang đọc bài viết "Chiến sự Syria: Ngoan cố đóng đô ở đường M-4, phiến quân nếm trọn “đòn thù” của quân đội Syria" tại chuyên mục THẾ GIỚI.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0939.071.695).