Clip: Cách làm ra 10 vạn mũi tên trong ba ngày của Gia Cát Lượng

09/04/2021 10:32

Bị Chu Du ép phải phải làm ra 10 vạn mũi tên trong 10 ngày, Gia Cát Lượng không hề lo sợ mà đã dùng kế “thuyền cỏ mượn tên” để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Gia Cát Lượng (181 - 234) tự Khổng Minh, hiệu Ngọa Long tiên sinh, là nhà chính trị, nhà ngoại giao, nhà quân sự, và cũng là một nhà phát minh của Thục Hán thời Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người hình thành nên thế chân vạc giữa nhà Thục Hán, Đông Ngô và Tào Ngụy trong suốt 60 năm. Ông cũng là nhân vật rất quan trọng trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung.

TV Show - Clip: Cách làm ra 10 vạn mũi tên trong ba ngày của Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng là Thừa tướng nhà Thục Hán thời Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc.

Trong đời cầm quân của mình, Gia Cát Lượng từng có nhiều chiến tích huy hoàng như mượn gió Đông Nam, hỏa thiêu Xích Bích, thuyền cỏ mượn tên, gảy đàn đuổi 15 vạn hùng binh của Trọng Đạt, hoả thiêu 10 vạn quân Tào, bảy lần bắt Mạnh Hoạch, lục xuất Kỳ Sơn… ông còn là chủ nhân của những phát minh vô cùng độc đáo như: trâu gỗ ngựa máy, nỏ liên châu, bàn cờ Khổng Minh, đèn trời, chiến xa phá thành, bánh bao…

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng có nhiều tình tiết là do La Quán Trung hư cấu ra mà thôi, còn tình huống thực tế chắc không hẳn là như vậy.

Theo Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung, khi Chu Du nhận thấy Gia Cát Lượng có tài năng trí tuệ rất lớn, nên tìm cớ giết đi để trừ họa cho Đông Ngô. Chu Du giao cho Gia Cát Lượng phải làm ra 10 vạn mũi tên trong 10 ngày, nếu không sẽ bị xử theo quân lệnh, rồi nói sẽ cho người giúp Gia Cát Lượng.

10 ngày làm 10 vạn mũi tên quả là việc không thể, vậy nên Chu Du đoán Gia Cát Lượng sẽ nghĩ lý do thoát thác, định tìm cớ ép, nào ngờ Gia Cát Lượng chỉ cười nói rằng chẳng cần ai giúp mình cả, mà ông cũng không cần đến 10 ngày – chỉ 3 ngày là đủ. Chu Du nghe thế thì ngạc nhiên nhưng cũng mừng rỡ, vì chỉ cần Gia Cát Lượng không làm đủ và đúng hạn thì sẽ đem xử theo quân lệnh mà giết đi.

Ngày thứ nhất trôi qua, rồi ngày thứ hai lại trôi qua mà không thấy Gia Cát Lượng có động tĩnh gì.

TV Show - Clip: Cách làm ra 10 vạn mũi tên trong ba ngày của Gia Cát Lượng (Hình 2).

Gia Cát Lượng dùng thuyền cỏ lấy tên của quân Tào.

Trong phim Tam quốc diễn nghĩa 2010, đến ngày thứ ba, Gia Cát Lượng chuẩn bị các thuyền, kết rơm thành binh lính giả, rồi đến lúc sương mù dày đặc thì cho các thuyền này đến doanh trại quân Tào.

Do sương mù dày đặc, quân Tào không quan sát rõ, tưởng là thuyền do thám, nên Tào Tháo ra lệnh cho quân bắn tên ra như mưa, chẳng mấy chốc các thuyền đã thu được đầy tên rồi trở về.

Nhờ kế hoạch hoàn hảo của Gia Cát Lượng, quân đội Thục – Ngô có đầy đủ vũ khí để sẵn sàng cho cuộc chiến tranh. Sau đó trận Xích Bích diễn ra, 10 vạn mũi tên góp phần quan trọng cho chiến thắng của liên quân Tôn – Lưu trước Tào Tháo, chặn đứng sự bành trướng của Tào Tháo.

Video: Gia Cát Lượng dùng thuyền cỏ lấy tên của quân Tào.

TV Show - Clip: Cách làm ra 10 vạn mũi tên trong ba ngày của Gia Cát Lượng (Hình 3).

Quốc Tiệp (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Clip: Cách làm ra 10 vạn mũi tên trong ba ngày của Gia Cát Lượng" tại chuyên mục PHIM ẢNH. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).