Có doanh nghiệp sắp mua 5 triệu liều vaccine, TP.HCM lập tổ điều phối

12/06/2021 12:21

Trước nhu cầu lớn của doanh nghiệp, người dân về vaccine, lãnh đạo UBND TP.HCM đang thành lập tổ công tác đặc biệt để giải quyết.

Chiều 11/6, Thường trực UBND TP.HCM tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - văn hoá – xã hội, quốc phòng – an ninh và thu chi ngân sách tháng 5 và 5 năm tháng đầu năm 2021.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM báo cáo: “Vấn đề người dân quan tâm nhất hiện nay là vaccine”.

Hơn 10 ngày qua, ngành y tế cùng với lãnh đạo TP.HCM đã tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp. Trong đóc có 1 doanh nghiệp có khả năng phối hợp để nhập khẩu khoảng 5 triệu liều vaccine.

Tuy nhiên, vì mọi chuyện vẫn đang đàm phán nên tạm thời doanh nghiệp này chưa muốn công khai. Ngành y tế TP.HCM đang hỗ trợ để bộ Y tế thẩm định kho lưu trữ vaccine.

“Việc bảo quản vaccine là cực kỳ khó khăn. Chẳng hạn có vaccine cần bảo quản ở -80 độ C đến -60 độ C, có vaccine cần bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C. Tại TP.HCM, chỉ có trung tâm Tiêm chủng (VNVC) là có hệ thống bảo quản”, ông Nam phân tích.

TP.HCM đang xúc tiến việc này và dự kiến trong quý III năm nay sẽ có vaccine. Ngoài ra, công tác tiếp cận với vaccine gặp nhiều khó khăn do các đơn vị cung cấp không làm việc với doanh nghiệp mà chỉ làm việc với Chính phủ, dù nhiều doanh nghiệp đứng ra giới thiệu cho TP.HCM nhưng rất khó.

Lãnh đạo sở Y tế TP.HCM cho biết: “Thành phố này đã nhận ba đợt vaccine với 130.000 liều, chỉ đủ để tiêm cho khoảng 65.000 người. Số lượng vaccine rất hạn hẹp nên cần ưu tiên cho bộ phận chống dịch, các địa chỉ như sân bay, cảng biển, vận tải, nhà xe, người phục vụ ở khu cách ly”.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đã ký văn bản xin bộ Y tế bổ sung 70.000 liều vaccine và sẽ sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Dân sinh - Có doanh nghiệp sắp mua 5 triệu liều vaccine, TP.HCM lập tổ điều phối

TP.HCM đặt mục tiêu 2/3 người dân địa phương được tiêm vaccine trong năm 2021.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận: “Vấn đề vaccine là nhu cầu bức bách nhưng chưa có đầu mối nào để chúng ta tiếp nhận thống kê, đề xuất xử lý. Có nên chăng chúng ta cần có kế hoạch để mỗi người dân phải khai báo y tế trước, xem họ thuộc nhóm nào về mặt nghề nghiệp, sức khoẻ.

Trường hợp nào dị ứng thì cần phải sàng lọc trước, xây dựng kế hoạch ưu tiên cho từng lực lượng. Đến khi nguồn lực về tới đâu thì lấy thứ tự ưu tiên ra xử lý tới đó”.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, chính quyền địa phương sẽ thành lập tổ công tác để tiêm vaccine.

Ông Nguyễn Thành Phong nói: “Việc tổ chức tiêm vaccine không đơn thuần là nhập về rồi tiêm, không phải cùng lúc tất cả đều được tiêm mà Thành phố cần chọn được nguồn cung ứng, chọn thứ tự ưu tiên được tiêm. Với mục tiêu là đạt 2/3 số người dân được tiêm vaccine đến cuối năm 2021 nhưng phải ưu tiên từng giai đoạn”.

Khi có vaccine phải tính đến hệ thống kho lưu trữ lạnh, đối tượng được tiêm vaccine chứ không phải ai cũng tiêm được do cơ địa mỗi người là khác nhau.

Vì vậy phải kiểm tra chặt từ huyết áp, tiền sử bệnh, dị ứng, kể cả độ tuổi… Cần phải sàng lọc chu đáo, để việc tiêm phòng đảm bảo sự an toàn cho mỗi người.

Bạn đang đọc bài viết "Có doanh nghiệp sắp mua 5 triệu liều vaccine, TP.HCM lập tổ điều phối" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).