Điều gì khiến hiệp định đầu tư EU - Trung Quốc vừa ký kết đã gặp khó?

15/05/2021 12:49

Đàm phán cam go và kéo dài gần 7 năm mới được ký, nhưng vừa ký xong, hiệp định đầu tư giữa EU với Trung Quốc lại gặp trở ngại.

Liên minh châu Âu (EU) đã từng khởi động cuộc đàm phán Hiệp định Đầu tư toàn diện (CAI) với

Tính toán sai lầm, TQ sắp mất trắng thành quả 7 năm và còn "tặng kèm" Biden món quà vô giá

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong những tháng gần đây. Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Đức Angela Merkel từ lâu cũng duy trì quan điểm mềm mỏng với Trung Quốc.

Trong trường hợp của Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, bất cứ ai thay thế bà Merkel vào tháng 9 tới đều biết rằng quan hệ với Trung Quốc đóng vai trò đặc biệt quan trọng với một nền kinh tế định hướng xuất khẩu như Đức. Vào tháng 3 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc tăng 37,9% lên 10,3 tỷ Euro trong khi kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ chỉ tăng 8,8% lên 11,1 tỷ Euro. Tuy nhiên, trong cộng đồng cử tri Đức, lời kêu gọi Berlin đặt mối quan tâm địa chính trị và nhân quyền lên trên lợi ích kinh tế ngày càng rõ ràng.

Quan điểm bảo thủ được bà Merkel và một số chính trị gia cấp cao châu Âu theo đuổi là EU có thể tác động đến chính sách của Bắc Kinh thông qua cách tiếp cận mềm mỏng. Ngược lại, có một quan điểm mới xuất hiện gần đây cho rằng Brussels cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nếu muốn điều chỉnh các chiến lược toàn cầu của Bắc Kinh cũng như thiết lập một mối quan hệ song phương bình đẳng. Với những chính trị gia ủng hộ quan điểm này, các biện pháp trừng phạt có mục tiêu hay tuyên bố công khai cứng rắn là những công cụ cần thiết.

Thực tế suốt nhiều năm qua, EU đã duy trì lập trường linh hoạt với Trung Quốc, vận dụng những chính sách độc lập và tách biệt các lĩnh vực từ thương mại đến nhân quyền.

Nhưng trong bối cảnh địa chính trị phức tạp hiện tại, đã có những dấu hiệu về sự thống nhất chính sách. Rằng nếu Bắc Kinh trả đũa bằng cách trừng phạt ngược lại các quan chức châu Âu, động thái đó sẽ tác động nhiều lĩnh vực quan hệ khác như hiệp định đầu tư toàn diện CAI.

Bạn đang đọc bài viết "Điều gì khiến hiệp định đầu tư EU - Trung Quốc vừa ký kết đã gặp khó?" tại chuyên mục THẾ GIỚI. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).