Xe ô tô dán chằng chịt quảng cáo sẽ bị phạt

22/12/2020 10:07

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu xử lý nghiêm việc dùng decal quảng cáo phủ kín gần như toàn bộ xe tại thành phố Hà Nội.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia có công văn đề nghị ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội chỉ đạo lực lượng chức năng xác minh xe khách phủ kín decal gần như toàn bộ xe ảnh hưởng tới an toàn giao thông.

Thời gian qua, trên một số tuyến đường của thành phố Hà Nội thường xuyên xuất hiện một số xe khách loại 45 chỗ không chở khách được dán decal quảng cáo phủ kín gần như toàn bộ xe hoạt động vào giờ cao điểm.

Việc dùng decal quảng cáo phủ kín gần như toàn bộ xe đã uy hiếp an toàn giao thông đối với người và phương tiện tham gia giao thông, vi phạm các quy định của luật Giao thông đường bộ năm 2008 đối với xe ô tô tham gia giao thông như: đã tự ý thay đổi màu sơn so với đăng kí xe; vô hiệu hóa gương chiếu hậu (đặt trong xe), thay đổi đặc tính kĩ thuật kính xe ô tô, ảnh hưởng tới tầm nhìn, quan sát của lái xe khi điều khiển xe, đồng thời hạn chế khả năng thoát hiểm của những người trong xe khi xảy ra sự cố.

Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội chỉ đạo lực lượng chức năng của thành phố phối hợp xác minh nội dung phản ánh trên, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm.

Kiểm tra, rà soát chấn chỉnh hoạt động quảng cáo bằng xe ô tô theo đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện lưu thông an toàn.

Dán chằng chịt quảng cáo sẽ bị phạt

Điều 32, luật Quảng cáo 2012 đã quy định, không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông. Việc thể hiện biểu trưng, logo, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông”.

Khoản 2 Điều 55 luật Giao thông đường bộ 2008 cũng quy định: “chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo (nhà sản xuất) hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Về mức xử phạt, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định: Phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân; Phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức.

Cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe theo quy định.

Ngoài ra, Điều 61 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo quy định: Phạt tiền từ 2 triệu đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông; quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông theo quy định. Buộc tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Hoàng Mai

Nguồn https://www.nguoiduatin.vn/xe-o-to-dan-chang-chit-quang-cao-se-bi-phat-a500437.html

Bạn đang đọc bài viết "Xe ô tô dán chằng chịt quảng cáo sẽ bị phạt" tại chuyên mục XÃ HỘI.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0939.071.695).