Singapore: Thủ tướng Lý Hiển Long công bố người kế nhiệm

17/04/2022 09:55

Ngày 16-4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) cho biết Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ kế nhiệm ông để trở thành nhà lãnh đạo mới của đảo quốc này.

Reuters đưa tin ông Wong đã được chọn làm lãnh đạo của Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền, mở đường giúp ông trở thành thủ tướng.

"Kế hoạch là để Lawrence kế nhiệm tôi với tư cách là thủ tướng, trước hoặc sau (nếu PAP thắng) cuộc tổng tuyển cử tiếp theo. Nó sẽ diễn ra vào năm 2025 và chắc chắn sẽ là một cuộc chiến khó khăn" - Thủ tướng Lý Hiển Long viết trên mạng xã hội ngày 16-4.

Trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Lý Hiển Long nói: "Tôi đã 70 tuổi và hy vọng bàn giao nhiệm vụ lại cho Lawrence khi ông ấy sẵn sàng". Thủ tướng Lý Hiển Long là lãnh đạo của Singapore từ năm 2004.

Singapore: Thủ tướng Lý Hiển Long công bố người kế nhiệm  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong. Ảnh: Reuters

Ông Wong, 49 tuổi, đã giúp Singapore vượt qua đại dịch Covid-19-19 với tư cách là đồng chủ tịch lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của chính phủ. Ông được các nhà phân tích đánh giá là người kế nhiệm của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Ông Wong phát biểu khi được hỏi về những vấn đề lớn mà đất nước đang đối mặt: "Đại dịch chưa kết thúc, chúng ta phải vượt qua nó. Có những thách thức kinh tế đáng kể phải giải quyết phát sinh từ cuộc chiến ở Ukraine, đặc biệt là mối đe dọa lạm phát cao hơn và dai dẳng hơn cùng với tăng trưởng kém hơn".

Ông Wong cũng nhấn mạnh rằng Singapore cần nhìn xa hơn để định vị bản thân trong một "thế giới phức tạp, biến động và khó đoán" hơn trước đây.

Theo Reuters, sự ổn định về chính trị là một trong những thế mạnh chính của Singapore, khiến đảo quốc này trở thành thiên đường cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong khu vực.

Việc bổ nhiệm lãnh đạo kể từ khi Singapore giành được độc lập năm 1965 thường được lên kế hoạch cẩn thận. Tuy nhiên, bất ngờ xảy đến vào năm ngoái khi Phó Thủ tướng Heng Swee Keat quyết định rút lui khỏi vị trí kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long.

Bạn đang đọc bài viết "Singapore: Thủ tướng Lý Hiển Long công bố người kế nhiệm" tại chuyên mục THẾ GIỚI. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).