Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN sẽ được tổ chức tại thủ đô Washington trong tháng 5

17/04/2022 10:03

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng, sự kiện này sẽ thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ đối với ASEAN.

Nhà Trắng ngày 16/4 thông báo Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN sẽ diễn ra tại thủ đô Washington trong hai ngày 12/5 và 13/5.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, sự kiện này sẽ thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ đối với ASEAN, công nhận vai trò trung tâm của ASEAN trong việc đưa ra các giải pháp bền vững cho các thách thức lớn của khu vực.

Sự kiện này cũng nhằm kỷ niệm 45 năm thành lập quan hệ Mỹ-ASEAN. Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tham dự thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tháng 10/2021 và đã công bố 102 triệu USD cho các sáng kiến mới nhằm mở rộng can dự của Mỹ với ASEAN trong phục hồi hậu Covid-19 và an ninh y tế, chống biến đổi khí hậu, kích thích tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường quan hệ giữa người dân các nước.

Bà Psaki nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden đó là trở thành một đối tác mạnh và tin cậy ở Đông Nam Á. Bà Psaki cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục cam kết thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, an toàn, kết nối và có khả năng hồi phục tốt./.

Bạn đang đọc bài viết "Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN sẽ được tổ chức tại thủ đô Washington trong tháng 5" tại chuyên mục THẾ GIỚI. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).