TP HCM: Đi từ quận này sang quận khác có phải trình giấy xét nghiệm âm tính?

11/07/2021 21:24

(NLĐO) - Đây là vấn đề được nhiều bạn đọc phản ánh đến Báo Người Lao Động sau 3 ngày TP HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Cơ quan chức năng giải đáp thế nào?

Giải đáp thắc mắc này, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi nhanh với thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng phòng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM (PC08).

- Thưa thượng tá, thượng tá có thể nói rõ điều kiện để qua lại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM hiện nay?

+ Thượng tá Nguyễn Văn Bình: PC08 được Công an TP HCM giao nhiệm vụ tại 12 chốt trưởng ở các khu vực cửa ngõ ra vào TP. Khi qua 12 chốt này, người dân cần mang theo giấy tờ tuỳ thân, giấy tờ liên quan đến phương tiện, giấy xác nhận công tác, thẻ cán bộ, viên chức, công chức, thẻ nhân viên. Đặc biệt, phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, khai báo điện tử khi ra khỏi nhà và tại chốt kiểm soát, cũng như tuân thủ nguyên tắc 5K. 

Riêng đối với các chốt thuộc địa bàn quận huyện, trong công văn số 2279 "Về áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ" của UBND TP HCM, đã thể hiện rõ: giao các chốt này cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm.\

Video Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng phòng CSGT (PC08) Công an TP HCM trả lời phóng viên Báo Người Lao Động

- Như vậy, khi người dân đi lại giữa TP Thủ Đức và các quận, huyện thuộc TP HCM không cần phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, thưa thượng tá?

+ PC08 đã trao đổi với lực lượng CSGT các quận, huyện và TP Thủ Đức, thống nhất không kiểm tra các giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 đối với người dân đi lại trong TP HCM. Tuy nhiên, ở đây PC08 chỉ trao đổi với CSGT. Còn việc lực lượng chức năng tại các chốt có kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính hay không là do Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức quy định.

- Thượng tá có lưu ý gì thêm cho người dân khi qua lại các chốt kiểm soát trong thời gian toàn TP thực hiện giãn cách xã hội?

- PC08 mong người dân ở yên trong nhà để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lực lượng chức năng thực hiện phòng, chống dịch. Đối với các trường hợp buộc phải đi lại, PC08 lưu ý người dân nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ trước khi qua các chốt kiểm dịch để hạn chế tụ tập đông người.

Không phải trình "giấy âm tính"

Chiều tối 11-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thượng tá Thái Thanh Xuân, Trưởng phòng Tham mưu Công an TP HCM cho biết thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 2279 của UBND TP HCM, người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết, có lý do chính đáng. Đối với các trường hợp đi làm việc theo quy định tại Công văn số 2279 thì phải có giấy xác nhận của cơ quan nơi công tác, khi đó việc di chuyển từ quận huyện này sang quận huyện khác trong thành TP HCM và TP Thủ Đức là bình thường, không cần trình giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

hinh

Thượng tá Thái Thanh Xuân, Trưởng phòng Tham mưu Công an TP HCM

Ngược lại, người dân từ các tỉnh khác khi ra - vào TP HCM thì phải trình giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

"Hiện lực lượng Công an TP HCM thực thi nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào TP HCM và các chốt trên các tuyến đường trong TP HCM và TP Thủ Đức, đều bám sát Chỉ thị 16 của Thủ tướng và công văn số 2279 của UBND TP HCM, vì thế người dân lưu ý chấp hành nghiêm các quy định này" - thượng tá Thái Thanh Xuân, đề nghị.

Phạm Dũng

Quận Tân Bình thực hiện thế nào?

Chủ tịch UBND quận Tân Bình, ông Nguyễn Bá Thành cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM, địa phương đã tổ chức các đội tuần tra, giám sát, hoạt động 24/24, không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch; đặc biệt tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định trên và không có lý do chính đáng.

"Khi đến các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn quận, người dân phải đáp ứng các loại giấy tờ theo luật giao thông đường bộ, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Người dân đi lại do nhu cầu công việc cần có giấy xác nhận công tác, thẻ nhân viên của cơ quan, đơn vị. Nhưng không yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2" – Chủ tịch UBND quận Tân Bình cho biết. Y Linh

Bạn đang đọc bài viết "TP HCM: Đi từ quận này sang quận khác có phải trình giấy xét nghiệm âm tính?" tại chuyên mục XÃ HỘI. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).