TP HCM quyết giữ "vùng xanh"

04/08/2021 11:25

Các lực lượng chức năng phối hợp người dân ngày đêm trực chốt bảo vệ "vùng xanh" ở nhiều nơi tại TP HCM để hạn chế tối đa việc lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng

TP HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. UBND thành phố cũng đã ban hành kế hoạch tổ chức phong trào thi đua "Mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19", nhằm vận động toàn dân chung sức tham gia với chính quyền đẩy lùi dịch bệnh. Hiện đã có hàng trăm chốt bảo vệ "vùng xanh" và đang nhân rộng.

Từ phong tỏa trở thành an toàn

Giữa tháng 7, hẻm 287 Võ Văn Tần (phường 5, quận 3) được dỡ phong tỏa sau 14 ngày vì trước đó có ca mắc Covid-19. Người dân sinh sống tại đây vừa mừng vừa lo, bởi có thể sẽ tiếp tục bị phong tỏa nếu có ca nhiễm mới.

Để ngăn chặn lây lan dịch bệnh, chính quyền địa phương đã thành lập chốt bảo vệ "vùng xanh" kiểm soát người ra vào các hẻm, bảo đảm người dân tuân thủ Chỉ thị 16. Dân trong hẻm muốn ra vào phải có lý do chính đáng. Người lạ, shipper không được phép vào hẻm, hoạt động giao - nhận hàng hóa phải thực hiện trước hẻm, để trên bàn và cách xa 2 m, xịt khử khuẩn. Chốt có người trực 24/24 giờ, chia thành 4 ca.

Ở một hẻm đường Nguyễn Đình Chiểu (phường 4, quận 3) - nơi tiếp giáp với chùm lây nhiễm tại quán bánh canh O Thanh (phường 5), nhiều chốt bảo vệ "vùng xanh" được dựng lên. Lực lượng trực kiểm tra giấy tờ tùy thân của người ra vào, ghi họ tên, số điện thoại và địa chỉ liên hệ, sau đó xịt khử khuẩn cả người và xe mới cho vào hẻm.

Ông Ngô Xuân Đức - tổ phó một tổ thuộc khu phố 3, phường 4, quận 3 - cho biết chốt của khu phố hoạt động từ ngày 23-7, ngay khi thành phố có quyết định siết chặt theo Chỉ thị 16. Mỗi ngày có 3 ca trực từ 6 giờ đến 18 giờ, một ca có 5 người gồm tình nguyện viên, người dân, tổ trưởng hoặc tổ phó.

"Những hẻm trong khu phố đều thông với nhau, dẫn ra nhiều tuyến đường xung quanh. Vì vậy, các ca trực phải kết nối với chốt khác. 3-4 chốt liên kết thành một cụm, chia sẻ thông tin với nhau để kịp thời xử lý" - ông Đức cho hay.

Tại chốt kiểm soát đường Nguyễn Hiền dẫn vào cư xá Đô Thành, bà Nguyễn Mỹ Hạnh - Tổ trưởng tổ 91, khu phố 6, phường 4, quận 3 - cho biết chốt vừa kiểm soát vừa nhận hàng, nhu yếu phẩm từ người giao hàng giúp người dân. Hàng hóa được xịt khử khuẩn và đưa đến khay đựng, người trực đọc tên từng người, trong trường hợp người dân không thể ra nhận thì tình nguyện viên mang đến tận nhà.

Ông Nguyễn Văn Phú, Trưởng khu phố 1 (phường 15, quận Tân Bình, TP HCM), cho biết khu phố này có hơn 1.200 hộ, 2.800 nhân khẩu, 2 chung cư, 250 hộ ở trọ có hoàn cảnh khó khăn. Để giữ vững "vùng xanh", khu phố đã tăng cường hệ thống loa tuyên truyền tại 2 khu chung cư, lập 3 chốt trực từ 6 giờ đến 21 giờ. Khu phố cũng huy động nhà hảo tâm ủng hộ hơn 1.000 suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo lực lượng phòng chống dịch tại khu phố. Điều đáng mừng là người dân chấp hành tốt quy định, khu phố giữ vững là "vùng xanh" và chưa có ca nhiễm bệnh nào từ đầu mùa dịch đến nay.

TP HCM quyết giữ vùng xanh - Ảnh 1.

Chốt bảo vệ “vùng xanh” đường vào cư xá Đô Thành (phường 4, quận 3, TP HCM). Ảnh: NGUYỄN THUẬN

Mới đây, TP Thủ Đức đã đồng loạt thực hiện mô hình "Khu phố, tổ dân phố an toàn, không còn Covid-19" tại 34 phường, nhằm thiết lập khu vực an toàn để từng bước làm sạch các ổ dịch, khu phong tỏa. Tại một chốt "vùng xanh" trên đường Đặng Văn Bi (phường Bình Thọ), có đặt biển thông báo với nội dung "Chốt tự quản bảo vệ vùng xanh" với các yêu cầu như: Người bên ngoài không tự ý vào, người bên trong không tự ý ra; phun khử khuẩn hàng hóa tại chốt trước khi mang vào hẻm...

Anh Đặng Thanh Nhàn, một người dân ở phường Bình Thọ, cho biết: "Người dân ở đây rất vui mừng khi lập chốt này vì có thể bảo đảm an toàn sức khỏe trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Nếu phát hiện người lạ mặt ra vào, người dân sẽ báo chính quyền ngay".

Mở rộng "vùng xanh"

Huyện Củ Chi đã triển khai các chốt "vùng xanh" ở 80 ấp, khu phố trên những tuyến đường giáp ranh với các địa phương lân cận. Lực lượng công an, dân quân, cựu chiến binh và dân chính của xã và các ấp thay phiên trực 24/24 giờ. Các đơn vị cấp phiếu ra ngoài mua lương thực, thực phẩm cho người dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Củ Chi, ông Huỳnh Văn Sơn, cho biết cách làm này hiệu quả cao, nhân dân đồng tình nên sẽ áp dụng rộng toàn huyện. Huyện có trên 80/178 ấp, khu phố an toàn, không có ca mắc Covid-19. Đây là những "vùng xanh" phải quyết tâm giữ vững.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, thành phố đặt mục tiêu "Mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19", trong đó tiêu chí quan trọng nhất là bảo vệ an toàn sức khỏe người dân.

Hiện trên địa bàn có quận 3 và quận Phú Nhuận là 2 khu vực có nhiều "vùng xanh" nhất. Thành phố quyết tâm bảo vệ "vùng xanh", vùng an toàn và dần mở rộng thêm "vùng xanh" trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tại các khu trung tâm, thành phố sẽ bằng nhiều cách như giãn cách, rà soát, xét nghiệm bóc tách F0 để chuyển hóa thêm nhiều "vùng xanh" trên bản đồ. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP HCM sẽ sử dụng bản đồ nguy cơ Covid-19 để theo dõi, đánh giá việc triển khai.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao chính quyền các địa phương trên địa bàn đã có những biện pháp hiệu quả để giữ được những “vùng xanh” an toàn, góp phần hiệu quả trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Người dân hiểu và tự giác chấp hành

Trung úy Phan Huy Linh - Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Nam TP HCM (Bộ Công an), tham gia chống dịch từ tháng 5 đến nay và đang trực chốt bảo vệ "vùng xanh" tại đường Bàn Cờ (quận 3) - cho biết những ngày đầu trực chốt, nhiều người dân chưa chấp nhận sự thay đổi này nên đôi lúc có những hành động và lời nói quá khích. Anh và đồng đội phải giải thích cặn kẽ. Lâu dần, người dân hiểu và tự giác chấp hành vì sự an toàn của cộng đồng.

Ng.Thuận

Bạn đang đọc bài viết "TP HCM quyết giữ "vùng xanh"" tại chuyên mục XÃ HỘI. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).