TP.HCM: Hỗ trợ 1 triệu suất ăn miễn phí cho người dân gặp khó khăn

17/08/2021 01:46

Nằm trong kế hoạch an sinh xã hội của UBND TP.Hồ Chí Minh, chương trình Vòng Tay Việt – Sài Gòn sẽ triển khai cung cấp suất ăn miễn phí cho đối tượng khó khăn.

Chiều 16/8, tại TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình an sinh xã hội Vòng Tay Việt – Sài Gòn. 

Chương trình Vòng Tay Việt – Sài Gòn cam kết hỗ trợ 1 triệu suất ăn cho những người dân cần từ nay đến giữa tháng 9/2021. Các suất ăn này được thể hiện qua 2 hình thức là phần quà nhu yếu phẩm và suất ăn đã chế biến cho 3 nhóm đối tượng chính.

Cụ thể là các hộ gia đình nghèo trong hơn 4.000 khu phong tỏa, đối tượng công nhân mất việc, người lao động mất thu nhập do tình hình giãn cách và cần cứu trợ để tiếp tục tuân thủ các quy định cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thêm vào đó là đội ngũ các nhân viên y tế tuyến đầu nếu các bệnh viện và tổ chức y tế có nhu cầu.

Sự kiện - TP.HCM: Hỗ trợ 1 triệu suất ăn miễn phí cho người dân gặp khó khăn

Các ban ngành, đoàn thể và doanh nghiệp cam kết chung tay cung cấp 1 triệu suất ăn cho người khó khăn trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh.

Tổng giá trị bước đầu ước tính là 25 tỷ đồng. Chương trình có sự đóng góp của nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức hội đoàn tại thành phố, bên cạnh nỗ lực kết nối của các tập đoàn nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và các tỉnh lân cận.

Sự kết nối và tham gia này nhằm góp sức cho “Trung tâm Tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân” (gọi tắt Trung tâm An sinh) do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hồ Chí Minh thực hiện.

Vòng Tay Việt – Sài Gòn là chương trình hợp tác mở rộng ba bên. Bên A là Thành Đoàn TP.Hồ Chí Minh với các đơn vị gồm: Hội Doanh nhân Trẻ TP.Hồ Chí Minh (YBA), ban Mặt trận – An ninh quốc phòng – Địa bàn dân cư, trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân (YEAC) .

Bên B là chương trình Vòng Tay Việt gồm có sở Công Thương Tp.Hồ Chí Minh, hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, hội Nữ Doanh nhân TP.Hồ Chí Minh (HAWEE) và công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Bên C là chương trình Sài Gòn Thương Nhau gồm Liên minh tái chế bao bì Pro Vietnam và nhiều câu lạc bộ doanh nhân khác.

Bí thư Thành Đoàn TP.Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương cho biết: “Lực lượng tình nguyện viên của chúng tôi sẽ tham gia vào khâu chuẩn bị kho lưu hàng, vận chuyển quà, xác định và lập danh sách người đang cần giúp đỡ và trao quà đến tận tay các đối tượng khó khăn”.

Thỏa thuận đa phương có tính thiết thực và kịp thời để tránh trùng lắp và lãng phí nguồn lực khi thường xuyên phối hợp về kế hoạch giữa các tổ chức khác nhau nhưng chung mục đích thiện nguyện, giúp người dân vượt qua khó khăn.

Chương trình này song song với kế hoạch 1 triệu túi an sinh của TP.Hồ Chí Minh đang chuẩn bị thí điểm ở quận 5, quận 7 và quận 12.

Sáng cùng ngày, tại họp báo về phòng chống dịch, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết: “Khi xây dựng các gói hỗ trợ, thành phố hướng đến các đối tượng cụ thể theo tình hình thực tế”.

“Có những gói hỗ trợ để người dân không bị đói, có gói hỗ trợ cho điều trị F0. Thành phố xây dựng gói hỗ trợ để người dân duy trì cuộc sống từ 3 - 7 ngày, sau đó tiếp tục điều chỉnh”, ông Đức nói.

TP.Hồ Chí Minh đã và đang huy động các nguồn lực có thể để hỗ trợ cho người dân vượt qua khó khăn trước mắt; các nguồn lực xã hội hóa được sử dụng hiệu quả nhất.

Trong đó có sự hỗ trợ của trung ương, 62 tỉnh, thành trên cả nước, các doanh nghiệp, tổ chức nhà hảo tâm trong và ngoài nước về cả vật chất, trang thiết bị vật tư y tế, nhân lực và cả nguồn động viên tinh thần rất lớn.

Sự kiện - TP.HCM: Hỗ trợ 1 triệu suất ăn miễn phí cho người dân gặp khó khăn (Hình 2).

Phó Chủ tịch UBND Tp.Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, cán bộ công chức, viên chức đã giảm 1/2 thu thập tăng thêm để ủng hộ các chương trình an sinh xã hội cho người dân.

Riêng tại TP.Hồ Chí Minh, cả hệ thống chính trị cũng chủ động chia sẻ với khó khăn với người dân thông qua nguồn ngân sách thành phố này và các quỹ dự phòng. Cán bộ công chức, viên chức cũng giảm 1/2 thu nhập tăng thêm để ủng hộ người dân.

Tuy nhiên, do địa phương có quy mô lớn, dân số đông nên việc tiếp cận đầy đủ các đối tượng cần hỗ trợ tại TP.Hồ Chí Minh là sự nỗ lực rất lớn của hệ thống chính trị và từ người dân.

Đặc biệt, hệ thống cơ sở là quan trọng nhất để rà soát, nắm bắt kịp thời và triển khai đúng đối tượng, không bỏ sót đối tượng.

“Không gì quan trọng hơn chăm lo cho người dân, vì vậy yêu cầu các quận huyện triển khai nghiêm túc, kịp thời, đầy đủ, có kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các gói hỗ trợ”, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, TP.Hồ Chí Minh vẫn đang tích cực phối hợp với các tỉnh, thành bằng những kế hoạch cụ thể, đảm bảo an toàn để hỗ trợ đưa người dân về quê. Đồng thời, chăm lo cho người dân yên tâm ở lại thành phố này.

Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM: Hỗ trợ 1 triệu suất ăn miễn phí cho người dân gặp khó khăn" tại chuyên mục XÃ HỘI. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).