Vũ Hà: "Hát với một ca sĩ chuyên hát nhép, chúng tôi coi thường lắm"

23/04/2021 14:03

"Nhiều ca sĩ hát thu âm, phát hành nhiều MV triệu views nhưng rất ít được mời đi show. Lý do là vì họ hát live nghe kinh khủng khiếp, khác xa bản thu âm được tung trên mạng", Vũ Hà nói.

Nghị định 144 quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn vừa được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1-2-2021 có rất nhiều điểm mới so với nghị định 79 cũ.

Theo đó, không còn quy định cấm sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của người biểu diễn (hát nhép) hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn (đàn nhái) như ở nghị định 79.

Xung quanh quy định mới này, những ngày gần đây có rất nhiều ý kiến khác nhau. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn nhanh ca sĩ

Ca sĩ Vũ Hà (ảnh trong bài do NVCC)

Hát nhép, không bị phạt: thời của ca sĩ online lên ngôi

Với quy định mới này, nhiều người ngầm hiểu rằng, từ ngày 1-2-2021, ca sĩ được phép hát nhép. Là một ca sĩ, anh có suy nghĩ gì về điều này?

Từ xưa đến giờ, có những chương trình truyền hình trực tiếp đòi hỏi âm thanh chuẩn thì toàn bộ ca sĩ trong chương trình đó đều phải hát với bản thu sẵn, nhằm đảm bảo chất lượng chương trình.

Vũ Hà khẳng định, những ca sĩ đi hát lâu năm không bao giờ chấp nhận hát nhép. Họ sống được với nghề tới giờ này nhờ giọng hát thật của chính họ.

Tôi không cổ súy cũng không phản bác quy định mới này. Tùy vào trình độ và lòng tự trọng của từng ca sĩ mà họ có hát nhép hay không. Tuy nhiên tôi nghĩ, một ca sĩ lâu năm không bao giờ chấp nhận hát nhép.

Ca sĩ Hà Lan Phương: "Tôi đang định nghỉ đi hát để bán bánh mì lề đường"

Bản thân chúng tôi sống đến ngày hôm nay cũng nhờ giọng hát thật của mình. Còn những giọng hát nổi như cồn nhưng được một thời gian rồi biến mất là vì họ chỉ thu âm và phát hành MV online. Đến chúng tôi nghe các bản audio đó còn thấy hay, thấy xuất sắc nhưng khi họ cầm micro ra sân khấu hát thật thì... không thể tả được.

Tôi tin rằng, khán giả là người đo tài năng của nghệ sĩ chính xác nhất.

Hát với ca sĩ chuyên hát nhép, chúng tôi coi thường lắm!

Với tư cách là một ca sĩ, một công dân, anh có ủng hộ quy định mới này không?

Nếu tôi ủng hộ thì có khi bị nói là dễ dãi quá nhưng tôi phản đối cũng chẳng ích lợi gì cho ai. Tôi nghĩ, để đưa ra quy định này thì các cô, chú, anh chị ở trên cũng phải cân đong đo đếm rất nhiều.

Bao nhiêu năm nay, có cấm thì nhiều chương trình vẫn phải dùng tới bản thu âm sẵn như tôi nói ở trên để đảm bảo chất lượng. Mà xin phép thì quy định chồng chéo. Thôi thì cởi mở. Trên thế giới, người ta cũng vẫn phải hát nhép khi cần. Tuy nhiên, khán giả vẫn là người quyết định cuối cùng. Còn quy định cũng chỉ là hình thức giấy tờ mà thôi.

Vũ Hà: Hát với một ca sĩ chuyên hát nhép, chúng tôi coi thường lắm - Ảnh 5.

Vũ Hà cho biết, những ca sĩ chuyên hát nhép khi đi hát sẽ bị mọi người coi thường

Nói như vậy, quan trọng nhất vẫn là lòng tự trọng của người nghệ sĩ, muốn hình ảnh của mình tới với khán giả tốt hay xấu?

Đẹp xấu là do họ tự quyết định. Quan trọng là lòng tự trọng của mỗi người. Đi hát mà hát với ca sĩ chuyên hát nhép, chúng tôi coi thường lắm. Dù họ có là ngôi sao, chúng tôi cũng không phục nhưng hát với người hát live thì dù là một đứa nhỏ, chúng tôi cũng nể phục.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Bạn đang đọc bài viết "Vũ Hà: "Hát với một ca sĩ chuyên hát nhép, chúng tôi coi thường lắm"" tại chuyên mục ÂM NHẠC. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).